TẠI SAO CHỌN MEKONG WORLD?

Đội ngũ cán bộ công nhân viên của công ty là những cá nhân tận tụy với công việc, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động, chúng tôi đã chứng tỏ cho khách hàng của mình thấy được sự chuyên nghiệp, phong cách phục vụ và quá trình phát triển của mình qua hàng loạt hợp tác đã và đang thực hiện...

THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Địa chỉ ĐKKD: 33A/4/19/11 Đường Số 12, KP2, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
    VPGD: Building A1-Sunview Town, 18 Gò Dưa, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: (+84) 90 668 9180
  • Email: mkw.mekongworld@gmail.com

Hướng đi nào cho doanh nghiệp xuất khẩu trong quá trình chuyển đổi số?

Hướng đi nào cho doanh nghiệp xuất khẩu trong quá trình chuyển đổi số?

Ngày 29-9, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí và Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm “Giải pháp cho doanh nghiệp xuất khẩu trong tiến trình chuyển đổi số”.

Tọa đàm được tổ chức nhằm mục đích giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu dưới tác động của đại dịch Covid-19 cũng như hiểu được các vấn đề rủi ro pháp lý và phương thức giải quyết tranh chấp khi áp dụng chuyển đổi số.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, ông Châu Việt Bắc, Phó tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết, dịch Covid-19 gây ra các tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế-xã hội trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, bối cảnh thách thức này đã thúc đẩy quá trình vận động chuyển đổi số trong doanh nghiệp (DN). Từ đó, góp phần tạo thành những đột phá hướng đến nền sản xuất thông minh.

Cũng theo ông Châu Việt Bắc, trong thời gian vừa qua cộng đồng DN đã chủ động, tích cực tìm hướng đi mới, áp dụng chuyển đổi số trong vận hành để duy trì tối đa hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo khảo sát thương mại điện tử (TMĐT) cho thấy, TMĐT xuyên biên giới trong năm 2021 đã tăng 25,7% so với năm 2020; các giao dịch mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu được xác lập qua phương thức truyền thống cũng được dần thay thế bằng giao kết thông qua website, sàn TMĐT.


Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm. Ảnh chụp màn hình

Tại hội thảo, TS Nguyễn Tuấn Hoa, Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho biết để chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp cần có lãnh đạo đi tiên phong; liên kết được với các chuyên gia ngành; phát triển được hạt nhân của phương thức sản xuất mới, tích hợp các giải pháp công nghệ trong DN và điều hướng được dữ liệu.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, ông Nguyễn Trung Nam, Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Cộng sự Tinh tú, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Hòa giải viên Trung tâm Hòa giải Việt Nam cho biết, có 3 bất cập tiềm ẩn rủi ro trong hoạt động TMĐT với yếu tố số hóa. Các bất cập này thường là về hợp đồng điện tử không có giá trị pháp lý; xác định danh tính và thu thập chứng cứ khi có tranh chấp. Để hạn chế những rủi ro này, các DN xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài cần phải tìm hiểu thông tin về TMĐT trong Hiệp định thương mại tự do; danh tính điện tử của các giao dịch; tiêu chuẩn của người mua hàng; quy định về thủ tục hải quan và thuế tại Việt Nam.

Việc chuyển đổi số kịp thời sẽ là giải pháp giúp cho doanh nghiệp duy trì hoạt động, giữ được nhịp độ kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh. Để quá trình chuyển đổi số đạt hiệu quả, bên cạnh các chiến lược, doanh nghiệp cũng phải chú ý đến các rủi ro, đặc biệt là rủi ro liên quan đến pháp lý có thể phát sinh trong quá trình chuyển đổi số.

Theo QĐND

chuyển đổi sốxuất khẩudoanh nghiệp