TẠI SAO CHỌN MEKONG WORLD?

Đội ngũ cán bộ công nhân viên của công ty là những cá nhân tận tụy với công việc, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động, chúng tôi đã chứng tỏ cho khách hàng của mình thấy được sự chuyên nghiệp, phong cách phục vụ và quá trình phát triển của mình qua hàng loạt hợp tác đã và đang thực hiện...

THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Địa chỉ ĐKKD: 33A/4/19/11 Đường Số 12, KP2, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
    VPGD: Building A1-Sunview Town, 18 Gò Dưa, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: (+84) 90 668 9180
  • Email: mkw.mekongworld@gmail.com

Triển khai nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Triển khai nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Đại dịch Covid-19 đã “xô đổ” hàng loạt doanh nghiệp (DN), trong đó có nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu (XNK). Nhằm giúp cộng đồng DN vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 để lại, ngành Hải quan đã triển khai nhiều giải pháp.

Ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục Trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính trong việc đưa ra các giải pháp cấp bách vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả cũng như hỗ trợ DN lưu thông hàng hóa, Tổng cục Hải quan đã tham mưu, đề xuất và chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương thực hiện đồng thời nhiều giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, nổi bật là các nhóm giải pháp tạo thuận lợi về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa XNK; hỗ trợ thủ tục xuất khẩu nông sản và thông quan nhanh đối với hàng hóa nhập khẩu là vật tư thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc xin và sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch.

Điển hình trong các giải pháp tạo thuận lợi thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan đối với hàng hóa XNK là việc cơ quan hải quan chấp nhận DN được nộp chứng từ dưới dạng điện tử (bản scan có xác nhận bằng chữ ký số) thuộc hồ sơ hải quan để thông quan hàng hoá; chấp nhận cho DN được nộp bản scan điện tử giấy chứng nhận xuất xứ mẫu AK, KV để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định Thương mại tự do với Hàn Quốc.


Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng nhãn lồng Việt Nam vẫn có mặt ở nhiều thị trường trên thế giới. Ảnh: TQ

Tổng cục Hải quan cũng thành lập các tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK kèm danh sách cán bộ, số điện thoại từ cấp tổng cục, cục hải quan đến cấp chi cục làm việc 24/7 để kịp thời tiếp nhận, xử lý các vướng mắc của người khai hải quan đảm bảo hỗ trợ giải quyết thông quan nhanh hàng hoá.

Trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh tại phía Nam, Tổng cục Hải quan đã kịp thời ban hành văn bản cho phép Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn được vận chuyển hàng hóa từ cảng Cát Lái đến các khu vực cảng biển/cảng cạn trong cùng hệ thống cảng biển của tổng công ty trên địa bàn TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai để giải tỏa tình trạng ùn tắc, quá tải tại cảng Cát Lái và hỗ trợ các DN có thể thực hiện thông quan hàng hóa ngay trên địa phương mình mà không phải di chuyển đến TP HCM để nhận hàng.

Hướng dẫn xem xét việc không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với hành vi vi phạm quy định về thời hạn làm thủ tục hải quan do tình huống bất khả kháng.

Tạm thời không tiến hành kiểm tra việc bảo quản hàng hoá tại địa điểm bảo quản hàng hóa thuộc các khu vực phong tỏa cho đến khi các khu vực này được dỡ bỏ phong toả và một số chính sách khác như đối với hoạt động kiểm tra sau thông quan, gia hạn hay công nhận đủ điều kiện hoạt động đại lý hải quan… nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và DN.


Vải thiều được xuất khẩu sang Nhật Bản. Ảnh: TQ 

Hỗ trợ tối đa thủ tục xuất khẩu nông sản qua các tỉnh biên giới, thông quan nhanh đối với hàng hóa nhập khẩu là vật tư thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc xin và sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch.

Thời điểm dịch bùng phát mạnh, Tổng cục Hải quan đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị, cục hải quan các tỉnh biên giới khẩn trương thực hiện các giải pháp tạo điều kiện và thực hiện thông quan ngay trong ngày đối với hàng hóa xuất khẩu là nông sản đến thời điểm thu hoạch chính vụ nói riêng và nông sản nói chung qua cửa khẩu biên giới; giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa; tạo điều kiện cho DN thực hiện các hoạt động đóng gói gia cố bao bì, phân loại hàng hóa dưới sự giám sát của cơ quan hải quan... không làm thay đổi xuất xứ, nguồn gốc; phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan kiểm dịch để thực hiện nhanh chóng thủ tục cho DN.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các đơn vị bố trí cán bộ công chức giải quyết thủ tục thông quan và giám sát hàng hóa xuất khẩu là nông sản qua cửa khẩu ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ; ưu tiên, bố trí, sắp xếp các xe đã hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa trước được đi qua cửa khẩu sớm; phối hợp với các lực lượng biên phòng, công an để điều tiết giao thông cho xe ra vào, không bị ùn tắc, đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng mất ổn định gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của DN.

Về lĩnh vực nộp thuế, Tổng cục Hải quan đã triển khai đẩy mạnh chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác với các ngân hàng thương mại, thực hiện chương trình nộp thuế 24/7. Cùng với đó, tiếp tục triển khai chương trình nộp thuế điện tử DN nhờ thu, giúp cho DN thường xuyên làm thủ tục XNK có số lượng lớn tờ khai phải nộp tiền thuế.


Thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ nhanh, thuận tiện. Ảnh: TQ 

Thống kê cho thấy, đến nay, Tổng cục Hải quan đã thực hiện ký thỏa thuận và triển khai nộp thuế điện tử với 44 ngân hàng phối hợp thu, trong đó có 37 ngân hàng tham gia chương trình nộp thuế điện tử 24/7, 7 ngân hàng tham gia chương trình nộp thuế điện tử DN nhờ thu.

Do triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nên các lô hàng vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc-xin, sinh phẩm xét nghiệm… hàng hóa viện trợ từ nước ngoài về cũng như nông sản, hàng hóa trong nước xuất khẩu đã được thông quan nhanh chóng, an toàn.

Đại diện Công ty TNHH XNK Thái An cho biết, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế, thế nhưng, do triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả của ngành Hải quan, nên hàng hóa XNK của công ty vẫn luôn đảm bảo, đúng thời gian quy định.

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt là trong thời gian lần thứ tư bùng phát (cuối tháng 4 đến nay), nhưng hàng triệu tấn nông sản thời vụ như: Vải thiều, nhãn, thanh long, khoai lang… vẫn được thông quan đến các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, mang lại nguồn thu đáng kể thông qua xuất khẩu hàng hóa.

Theo Báo Thanh tra

doanh nghiệpgiải phápxuất nhập khẩuTriển khai